Lô CN14, Ô số 3 và 5, đường D1, khu công nghiệp Sóng Thần 3, Phường Phú Tân, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
02743815959
vi
2022-11-01
Chiến lược phát triển khu công nghiệp chất lượng cao của Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đang tăng cường quỹ đất phát triển khu công nghiệp chất lượng cao nhằm đón làn sóng đầu tư mới.

Lâu nay, Bình Dương được ví như "thủ phủ" công nghiệp của cả nước, là một trong những địa phương dẫn đầu về sản xuất công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 31 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.721ha, trong đó có 29 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 11.021ha, tỷ lệ lấp kín đạt trên 70%.

Hiện các khu công nghiệp thu hút 2.965 dự án, bao gồm 2.309 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 24,3 tỷ USD và 656 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 76.608 tỷ đồng. Hầu hết doanh nghiệp lớn đầu tư tại Bình Dương đều chọn lựa các khu công nghiệp tập trung.

Khu công nghiệp Vsip 2, huyện Tân Huyên, Bình Dương tháng 3/2021. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

Khu công nghiệp Vsip 2, huyện Tân Huyên, Bình Dương. Ảnh: Quỳnh Trần

Đẩy mạnh quỹ đất cho khu công nghiệp chất lượng cao

Nhiều năm nay, việc xây dựng và phát triển hệ thống các đô thị, khu công nghiệp luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bình Dương. Để nâng cao vị thế, tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp giai đoạn 2021-2025, Bình Dương đang tăng cường quỹ đất cho phát triển khu công nghiệp, kịp thời đón đầu làn sóng đầu tư mới.

Ông Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, cho biết làn sóng dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam và xu thế mở rộng sản xuất của các nhà đầu tư trong khu công nghiệp đang gia tăng, việc xây dựng các khu công nghiệp chất lượng cao là cần thiết.

Nhằm tạo chuỗi cung ứng thuận lợi cho các doanh nghiệp, mới đây, ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp - khu kinh tế các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương đã ký thỏa thuận hợp tác với ban quản lý khu công nghệ cao TP HCM, hình thành mạng lưới tổ chức, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, phục vụ các nhà đầu tư trong vùng.

Những năm gần đây, khi quỹ đất công nghiệp tại các khu vực Dĩ An, Thuận An gần cạn kiệt, tỉnh chuyển hướng quy hoạch các khu công nghiệp lớn tại các khu vực còn nhiều diện tích trống như Tân Uyên, Bến Cát, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên. Chủ trương chuyển hướng phát triển công nghiệp về phía Bắc với các khu công nghiệp làm đòn bẩy của tỉnh đang phát huy hiệu quả, giúp các địa phương phát triển công nghiệp nhanh. Trong đó, quỹ đất dành để phát triển khu công nghiệp tại huyện Bàu Bàng có 1.000ha, huyện Bắc Tân Uyên có 215ha, thị xã Tân Uyên 1.630ha, thị xã Bến Cát 3.200ha và TP Thủ Dầu Một 765ha.

Thời gian tới, tỉnh chú trọng thu hút các nhà đầu tư có hàm lượng công nghệ cao nên quy hoạch phát triển khu công nghiệp khoa học công nghệ trên địa bàn huyện Bàu Bàng. Theo ông Võ Thành Giàu, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, huyện sẽ mở rộng khu công nghiệp Bàu Bàng với diện tích 1.000ha để thu hút đầu tư phát triển khoa học công nghệ.

Nhờ chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, huyện Bàu Bàng ngày càng có nhiều dự án đầu tư nước ngoài có số vốn lớn. Ngoài khu công nghiệp - đô thị Bàu Bàng, địa phương còn có khu công nghiệp Tân Bình, khu công nghiệp Lai Hưng và Cây Trường cũng đang được đầu tư hạ tầng, sẵn sàng đón các doanh nghiệp đến mở nhà máy.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH MTV Long Hưng (TP.Thuận An)

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH MTV Long Hưng (TP Thuận An, Bình Dương). Ảnh: Tiểu My/Báo Bình Dương

Chính sách "trải thảm đỏ" thu hút nhà đầu tư

Bên cạnh chính sách mở rộng quỹ đất sạch để phát triển hạ tầng khu công nghiệp, tỉnh đang xây dựng nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào các khu công nghiệp; đồng thời tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thủ tục pháp lý về đất đai cho nhà đầu tư thứ cấp trong các khu công nghiệp.

Tỉnh cũng tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng thành phố thông minh nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường; đổi mới công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm... Nhiều chính sách được thực hiện để thu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ triển khai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch; nghiên cứu hình thành khu công nghiệp - đô thị khoa học công nghệ; tiếp tục chuyển đổi công năng, di dời các doanh nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nhờ chính sách phù hợp, việc phát triển khu công nghiệp chất lượng cao của Bình Dương đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay, Bình Dương có 29 khu công nghiệp đi vào hoạt động, trong đó, nhiều khu công nghiệp đã trở thành "thương hiệu", thu hút nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư.