Lô CN14, Ô số 3 và 5, đường D1, khu công nghiệp Sóng Thần 3, Phường Phú Tân, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
02743815959
vi
2022-11-01
Bình Dương nâng cấp phát triển công nghiệp “thế hệ mới”
Binh Duong nang cap phat trien cong nghiep “the he moi” hinh anh 1
Trong tháng Ba vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự khởi công dự án Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 3 tại tỉnh Bình Dương và chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn LEGO đầu tư dự án hơn 1 tỷ USD vào khu công nghiệp này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Bình Dương cần nâng cấp hệ thống khu công nghiệp phát triển sau này trở thành khu công nghiệp xanh, thành những hệ sinh thái công nghiệp “thế hệ mới” thu hút các dự án sản xuất công nghiệp tạo ra giá trị kinh tế cao, ít thâm dụng lao động và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.
Chuyển đổi kịp xu hướng
Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Becamex IDC, từ năm 2016, tỉnh Bình Dương đã chọn bước đi xây dựng thành phố thông minh với cốt lõi làm sao tạo ra cho được giá trị gia tăng mới. Việc định hướng chiến lược này phù hợp với xu hướng của thế giới và qua đó việc Tập đoàn LEGO lựa chọn đầu tư vào Bình Dương được cho là phù hợp với thời điểm.
Trước đây, Bình Dương thu hút các dự án với quan tâm chủ yếu giải quyết việc làm, nhưng ngày nay các khu công nghiệp đang dần chuyển mình tạo được hệ sinh thái thu hút các dự án đầu tư tạo giá trị kinh tế cao, ít thâm dụng lao động hơn.
Tỉnh Bình Dương chọn thành phố thông minh để từng bước xây dựng 5 lớp hệ sinh thái; trong đó lớp nhân lực quan trọng nhất nhằm đáp ứng xu hướng công nghệ 4.0 và sự đòi hỏi ngày càng cao nhu cầu các dự đầu tư của “ thế hệ mới” và để đáp ứng như dự án của Tập đoàn LEGO với vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.
Trong khi đó, theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, tỉnh tiếp tục quán triệt và nâng cao nhận thức về quan điểm thu hút đầu tư nước ngoài theo Nghị quyết số 58/NQ-CP Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.
[Bình Dương phải phát triển hệ sinh thái công nghiệp xanh, thông minh]
Đặc biệt là mục tiêu tổng quát phát triển kinh tế-xã hội của Đảng bộ tỉnh trong kỳ 2020-2025 “về tiếp tục đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao năng suất lao động. Đồng thời, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân gắn với chăm lo, xây dựng và phát triển con người theo hướng văn minh, tiến bộ.
Cùng với đó, nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường, chất lượng cuộc sống của nhân dân, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường đối ngoại; phấn đấu xây dựng Bình Dương trở thành đô thị công nghiệp, dịch vụ phát triển theo hướng thông minh và bền vững.
Theo đó, tỉnh lập quy hoạch các khu công nghiệp phải chú trọng các vấn đề bảo vệ môi trường, công trình phúc lợi, nhà ở công nhân; hệ thống hạ tầng giao thông, kết nối trong địa bàn tỉnh và đặc biệt là kết nối với các khu vực bên ngoài, các tỉnh, thành phố lân cận, các cảng biển, cảng hàng không trong khu vực, đảm bảo thông suốt trong quá trình kết nối đến các khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.
Đồng thời nâng cấp, chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu sang khu công nghiệp hỗ trợ, sinh thái, khu công nghiệp “thế hệ mới” phát triển xanh gắn với đô thị, dịch vụ phù hợp với định hướng phát triển thông minh từ này đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Dịch chuyển còn chậm
Theo ông Bùi Minh Trí, Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, để tăng sức cạnh tranh, tỉnh Bình Dương đang tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp ngày càng hiện đại; sớm hình thành khu công nghiệp khoa học công nghệ. Tỉnh tiếp tục chuyển đổi công năng, di dời các doanh nghiệp vào các khu công nghiệp. Trong giai đoạn tới, việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương sẽ có sự chuyển biến tích cực, thực chất hơn, chọn lọc hơn theo hướng chuyên biệt, sinh thái, thông minh để tạo sức hút mới.
Trưởng Ban các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết thêm hiện một số khu công nghiệp đóng vai trò to lớn trong việc hình thành các chuỗi giá trị. Các khu công nghiệp đã hình thành nên liên kết ngành và chuỗi giá trị như sản xuất sợi, dệt nhuộm vải, hoàn thiện sản phẩm vải để sản xuất sản phẩm may mặc (Công ty Sợi Thiên Nam, Kyung Bang, Polytex Far Eastern …); sản xuất phụ tùng, linh kiện xe đạp để lắp ráp hoàn chỉnh xe đạp (Công ty Asama, DDK, SR Suntour, Active ..), nguyên phụ liệu như keo, đế giày, da, mũ giày … cho sản suất giày, dép; từng bước hình thành vùng sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành chế biến đồ gỗ.